• ไข้มาห้าวันลุกแล้วมีอาการวิงเวียนเป็นอะไรต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Ketnipa Chaichana
    สมาชิก
    หนูมีไข้ได้3วันวันที่4เริ่มหายพอมาวันที่5ไข้ขึ้นอีก ยืนเดินไม่ได้ชาที่ไหล่ทรงตัวไม่อยู่ตาลายจะปิดหูอื้อหนักมาก เจ็บคอคอแห้ง ปวดหัวมึนหัว อวกได้2ครั้ง พอลุกขึ้นอีกครั้งมึนหัวจุกตรงหน้าอกหายใจไม่ค่อยออก อยากทราบว่าเป็นอะไรอ่ะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ketnipa Chaichana

    มีไข้สูงไหมค่ะ

    ก่อนอื่นเวลามีไข้อุณหภูมิในร่างกายจะสูงค่ะทำให้มีการเสียน้ำออกทางเหงื่อได้ค่ะ ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ค่ะ เวลาลุกนั่งหรือเดินอาจจะทำให้มีอาการวิงเวียนได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการกินยาลดไข้ และดื่มน้ำบ่อยๆค่ะ

    เนื่องจากช่วงนี้มีเรื่องของไข้เลือดออก และไข้หวัดใหญ่ระบาดหมอแนะนำเรื่องการตรวจเลือดและป้ายจมูกเพื่อนตรวจเรื่องของไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ก่อนค่ะ

    ไข้หวัดใหญ่ มีวัคซีนคะ สามารถเริ่มฉีดได้ช่วงนี้ค่ะ

    การฉีดจะฉีดปีละครั้งค่ะ

    ส่วนไข้เลือดออกแนะนำป้องกันไม่ให้ยุงลายกัดค่ะ ยุงลายเป็นยุงที่ออกหากินตอนกลางวันค่ะ

    อาจจะต้องกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ด้วยค่ะ

    ส่วนใหญ่วัคซีนมีค่ะ ราคาค่อนข้างสูงและจะใช้ได้ผลดีในคนที่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนค่ะ

    แนะนำรีบพบแพทย์ค่ะ