• หมอบอกว่าเป็นไข่ดันและมีแผลที่อวัยวะเพศ ต้องรักษาอย่างไร

  •  Nattharika Toey
    สมาชิก
    จะเป็นอะไรมากมั้ยต้องรักษายังไงหรอคะหนูไปหาหมอมาเเล้วคะแล้วหมอบอกว่าเป็นไข่ดันคะและก็มีเเผลที่อวัยวะด้วยคะ

    คุณ Natthanika

    อาการของคุณที่บอกเป็นไข่ดัน คือ ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต ซึ่งเกิดการติดเชื้อจากอวัยวะใกล้เคียง  ถ้ามีแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.เป็นฝีมะม่วง จากโรคซิฟิลิส  แผลริมอ่อน แผลริมแข็ง ต้องทำการตรวจหาเชื้อซิฟิลิส ด้วย VDRL  TPHA  ตรวจหา HIV

    2.จากการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน พวกแบคทีเรีย เชื้อรา เริม  หูดต่างๆ Parasite  ต้องให้ยาต้านจุลชีพตามเชื้อที่พบ

    3.มะเร็งที่แพร่กระจาย จากอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก ถ้าแพทย์สงสัยอาจตัดก้อนไปตรวจเพื่อหาเชื้อมะเร็ง

    คำแนะนำ ทำตามแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครับ ถ้ามี พสพ ควรใช้ถุงยางอนามัย  ทำแผลวันละ 2 ครั้ง  ฉีดยา ทานยาตามแพทย์สั่งครับ ถ้ารักษาได้ผลดี ระยะแรกไข่ดันยังไม่เล็กลง แต่จะค่อยๆเล็กลงใน 6 เดือนครับ