• ฝ่ายชายมีอาการเจ็บบริเวณเหนือขาหนีบ เป็นเพราะมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า

  •  YarnTep
    สมาชิก

    แฟนบอกว่าตอนนี้มีอาการเหมือนไข่ดัน เจ็บบริเวณเหนือขาหนีบขึ้นมา

    ซึ่งเขาเคยเป็นแบบนี้เมื่อ 2 ปีก่อน  หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป เวลาเดินจะเจ็บ

    ยิ่งเวลาปวดปัสสวะยิ่งเจ็บ ต้องรีบเข้าห้องน้ำ เดินมากๆก็จะเจ็บแต่พอไปหาคุณหมอ ได้ยามาทานก็หาย

    แต่มาบอกเมื่อคืนวันอังคารว่าเป็นขึ้นมาอีก จู่ๆมีอาการเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

    อยากทราบว่า อาการแบบนี้เป็นเพราะมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า สามารถเป็นได้เฉียบพลันขนาดนี้ได้เลยหรอคะ

    YarnTep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ YarnTep

    ไข่ดันคือภาวะที่มีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ ซึ่งมักเกิดจากการติดเชื้อที่ขา เท้า ขาหนีบ และอวัยวะเพศ หรือมีแผลที่อวัยวะเพศและไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ทำให้การอักเสบลุกลามมาที่ต่อมน้ำเหลืองได้ อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีหรือเอดส์ ซิฟิลิส ฝีมะม่วง โดยหากมีแผลที่อวัยวะเพศชายร่วมด้วย อาจคิดภาวะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากที่สุดค่ะ

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หาก่อนว่าไข่ดันมาจากสาเหตุใด หากเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อนที่อวัยวะเพศ ควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆไปพร้อมกัน และควรไปตรวจกันทั้งคู่เพื่อรักษาให้หายขาด โรคสามารถเกิดขึ้นได้ค่อนข้างเร็วภายในไม่กี่วันหลังมีการติดเชื้อที่อวัยวะเพศเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะแผลหรือก้อนเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไรอย่างแน่ชัด