• มีอาการแพ้หลายอย่างทั้งอาหารทะเล ไม่ทราบทำอย่างไร

  •  supaporn Changkea
    สมาชิก

    1. แพ้อากาศ  จามติดๆ กันบ่อยมาก, มีน้ำมูกไหล, คันตา, คันเพดานปาก, ขอบตาดำ, บางครั้งปวดหัวเหมือนจะระเบิด
    2. แพ้อาหารทะเล อาการคือ จาม, มีน้ำมูลไหล, คันตามผิวหนัง
    3. แพ้...อะไรไม่รู้
    --คันตามรูขุมขน ลักษณะเป็นพื้นแดงตรงรูขุมขน พอเกาก็จะกลายเป็นเม็ดเล็กๆ ก่อน  พอเกาไปสักพักจะกลายเป็นปื้น ลักษณะเหมือนลมพิษ
    --คันตรงฝาเท้า ฝามือ คันอยู่ข้างใน ไม่มีผื่นขี้นหรือเม็ดขึ้น แต่จะคันมาก
    **ตอนนี้กินยาแก้แพ้เกือบทุกวัน และมีปัญหาตอนทำงานมาก เพราะจามบ่อยๆ และมีน้ำมูกไหล

     สวัสดีคะคุณ supaporn Changkea

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ภูมิแพ้เกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อสารกระตุ้นไวมากซึ่งเป็นการทำงานของเม็ดเลือดขาวซึ่งอาจจะมีการกระตุ้นโดยตรงเมื่อจับกับสิ่งกระตุ้นหรือ หลังจับกันแล้วถึงจะกระตุ้นก็ได้ค่ะ

    การป้องกันคือ การหลีกเลี่ยงไม่ไปสัมผัสสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ค่ะ

    เช่นหลีกเลี่ยงอาหารทะเล

    สวมหน้ากากเวลาออกข้างนอก

    อยู่ในห้องปรับอากาศที่มีการกรองฝุ่น

    ใช้ยาแก้แพ้แบบไม่ง่วง

    ใช้ยาพ่นจมูกถ้าจมูกบวมมาก

    แนะนำการพบยาแก้แพ้แบบฉีดเข้าที่ต้นขาหรือ epi pen ติดตัวไว้เสมอเนื่องจากถ้ามีการแพ้รุนแรงเกิดขึ้นสามารถใช้ยาได้ทันทีค่ะ