• คันที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีน้ำสีขาวไหล มีกลิ่นเหมือนหนอง ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไร

  •  Zero22
    สมาชิก

    ผมมีอาการคันที่ส่วนปลายของอวัยวะเพศครับแล้วมีน้ำสีขาวไหลออกมาไม่ข้นมากแล้วมีกลิ่นเหมือนหนองครับ แต่ผมไม่มีเพศสัมพันกับใครเลยครับ พอทราบว่าเป็นอะไรหรือป่ล่าวครับต้องรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zero22,

                     อาการคันปลายอวัยวะเพศชาย และมีน้ำไหลออกมา หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงไม่เคยโดนทำออรัลเซ็กส์ ก็จะไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้น ก้อาจเกิดจาก

                    1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น แต่ก็จะเห็นมีผื่นร่วมด้วย และไม่น่าทำให้มีน้ำไหลจากอวัยวะเพศ

                    2. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง หากเกิดจากการติดเชื้อรา มักมีอาการคัน เจ็บแสบ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ไปก่อน ห้ามการแคะ แกะเกา ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป และหลังการอาบน้ำ ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ