• ทำแบบทดสอบแล้วผลออกมาว่าเป็นโรคซึมเศร้า ควรทำอย่างไร แล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร

  •  Ythanut
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีหนูนั่งทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้า แล้วได้สภาวะความรุนแรงของโรคสูง หนูควรทำอย่างไงดีค่ะ อาการนี้เกิดขึ้นกับหนูตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วหนูจะทำอย่างไรให้หาย สภาวะตอนนี้ หนูเหมือนโดนตีกรอบจากคนในครอบครัว รู้สึกอึดอัด กดดัน ไม่เป็นตัวของตัวเอง พอถอยออกมาจากจุดนั้น ก็ยังมีควมรู้สึกแย่ และนอนหลับยาก ปวดหัว ไม่อยากทำอะไร

    Ythanut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ythanut

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่  เป็นติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    เป็นภาวะที่ควรได้รับการคัดกรองและรับการรักษา หากทำแบบทดสอบแล้วเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างต่อเนื่อง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น