• อยู่ดีๆก็ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เศร้าไม่มีเหตุผล เครียดง่าย หงุดหงิดง่าย เป็นบ่อยมาก จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  • ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ ดูคลิปตลกอยู่ดีๆก็น้ำตาไหล เศร้าทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรให้เศร้า เครียด หงุดหงิดง่าย จินตนาการไปทางงด้านลบบ่อย เคยคิดอยากตาย ทำอะไรก็เบื่อไปหมด รู้สึกเหมือนตัวอยู่แต่ในกรง หดหู่ เรื่องแบบนี้เป็นบ่อยจนบางทีกลัว
    ยุพา พริ้งเพราะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยุพา พริ้งเพราะ

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาจจะยังบอกได้ยาก ส่วนใหญ่โรคซึมเศร้าเป็นการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป