• รู้สึกเบื่ออาหาร ไม่ชอบพบปะผู้คน ไม่มีกำลังใจในการทำอะไร ไม่อยากตื่น เป็นโรคซึมเศร้าระยะไหน

  •  Junsuda Thongom
    สมาชิก
    รู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองเป็นที่แย่มากๆ เบื่ออาหาร ไม่ชอบพบปะผู้คน เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่มีกำลังใจจะทำอะไร อยากนอนหลับยาวไม่ต้องขึ้นอีกแล้ว

     สวัสดีคะคุณ Junsuda Thongom

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้อาจจะเริ่มต้อของภาวะซึมเศร้าค่ะ เนื่องจากว่าภาวะซึมเศร้าจะต้องมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย หกสัปดาห์ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากค่ะ

    ส่วนใหญ่การที่คนเราจะรู้สึกว่าตัวไม่มีคุณค่าจะต้องมีสาเหตุ หรือ ความผิดหวังอะไรเกิดขึ้นค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของความผิดหวังกับหน้าที่การงาน การเรียน หรือ คู่รัก เพื่อน ครอบครัว ต้องมองหาสาเหตุก่อนค่ะ เป็นอันดับแรกค่ะ

    ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุทั้งนั้นค่ะ ซึ่งถ้าสามารถแก้ได้ด้วยตัวเองก็สามารถกลับมาได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ได้แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ

    มาดูกันค่ะ ว่าเราจะทำอย่างไรให้สามารถค้นหาคำตอบว่าเรามีปัญหาอะไรค่ะ

    มานั่งคิดทบทวนก่อนค่ะ ว่าก่อนที่เราจะเริ่มรู้สึกไม่ดี ไม่ต้องการพบใครอะไรเป็นสาเหตุ อย่างที่กล่าวข้างต้น ปัจจัยภายนอก หรือ สิ่งอื่น หรือ ปัจจัยภายในค่ะ ถ้าปัจจัยภายนอกเช่น เพื่อน เราอาจจะลองคุยถ้ามีเรื่องขัดแย้งกันค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ก็คงต้องปล่อยค่ะ ปัจจัยภายในคือตัวเรา อะไรที่เราสร้างเงื่อนไขให้ตัวเอง แก้ดูค่ะ ถ้าแก้ได้ก็จำทำให้ดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้นไดค่ะ และมักจะต้องรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และ

    เช่น การนอนไม่หลับ นอนมากไป ไม่มีสมาธิกับการทำงาน น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากไป ไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ เข้ากับสังคมไม่ได้ค่ะ

    ช่วงนี้เริ่มต้นแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ