• เป็นโรคซึมเศร้า(ทำการรักษาอยู่) แต่มีอาการแปลกๆเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ

  •  Fuku Diet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉัน อายุ 24 ปีค่ะ เป็นโรคซึมเศร้าเดิมอยู่แล้วค่ะ ในการรักษาช่วงต้น จะมีแค่อาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศรีษะ เท่านั้นเองค่ะ พอระยะต่อๆมา คุณหมอได้ทำการตรวจเลือดค่ะ และพบว่า พบโปรแตสเซียมในเลือดต่ำ คุณหมอเลยแนะนำให้ตรวจไทรอยด์เพิ่มด้วย เพราะหมอจิตเวชสงสัยว่าจะมีภาวะไทรอยด์ต่ำเป็นพิษหรือไม่ (ตอนนี้ยังไม่ทราบผลค่ะ ต้องรอถึงสิ้นเดือนเลยค่ะ) ในระหว่างการรอผลตรวจ เกิดอาการเหมือนเห็นภาพหลอนค่ะ เป็นลักษณะคล้ายๆแมลงมากมายมหาศาล ไต่กันยั้วเยี้ยที่พื้นค่ะ เป็น 3-4 ครั้งใน 1 เดือนค่ะ ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว เกิดมีอาการมือสั่นขึ้นมาค่ะ ไม่ได้สั่นตลอดเวลา แต่สั่นเป็นช่วงๆ เช่น การเอาตะเกียบคีบซูชิยังหล่นเลยค่ะ ทานสปาเก็ตตี้ ควบคุมช้อนส้อมยากมากค่ะ แม้แต่การใช้นิ้วพิมพ์แป้นโทรศัพท์ในขณะนี้ มือก็สั่น พิมพ์ลำบากมากๆค่ะ รวมถึงมีอาการหนักหนังตาค่ะ ประมานว่า รู้สึกได้ว่า หนังตาหย่อน (เปิดได้น้อยลง) มีอาการปวดหัวจี๊ด ทางด้านบนขวาร่วมด้วยค่ะ อาการปวดหัว มีมาเป็นระยะๆ 2-3 ชม. ก็ปวดครั้งค่ะ แต่ระยะเวลาในการปวด ไม่ถึง 1 นาที แต่ทรมานมากค่ะ ตอนนี้รู้สึกกังวลมากๆค่ะ กว่าจะรอผลออก ไม่สบายใจเลย อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าอาการเหล่านี้ มีโอกาสเป็นไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำไหมคะ ปล. นอกจากอาการเพลียจากซึมเศร้าแล้วนั้น ยังมีอาการอ่อนเพลียมากขึ้นด้วยค่ะ ก้าวขาลงบันไดขาสั่นหนักมาก ไม่มีแรงเลยค่ะ หายใจไม่ทั่วท้องบ่อย หน้ามืดบ่อย เป็นอาการแบบนี้ 5-6 วันในสัปดาห์เลยค่ะ และในเรื่องของการนอน ดิฉันกินตามแพทย์สั่ง ยานอนหลับช่วงกลางคืน กินเข้าไป แทบไม่มีผลอะไรเลยค่ะ ตื่นขึ้นมาที นอนหลับต่อไม่ได้เลย ล่าสุด เมื่อวาน ได้นอนแค่2 ชม. เองค่ะ ดิฉันควรทำยังไงดีคะ?

    สวัสดีคะคุณ Fuku Diet

    คือ ก่อนอื่นคงต้องรอผลการตรวจค่ะ เพราะปัญหาเรื่องเกลือแร่โดยเฉพาะโปรแตสเซียมต่ำทำให้มีปัญหาในเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้จริงค่ะ และอาจจะทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติได้ค่ะ ที่แพทย์สงสัยเนื่องจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มักจะทำสัมพันธ์กับการทำให้โปรแตสเซียมต่ำ และนอกจากนี้ยังไม่ปัญหาเรื่องของเบาหวานก็ได้ค่ะ

    รอผลเลือดค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องการนอนหลับ หมอแนะนำว่าควรปรึกษาจิตแพทย์เจ้าของไข้เรื่องการเพิ่มค่ะ แต่อย่างที่กล่าวข้างต้นถ้ามีปัญหาเไทรอยด์เป็นพิษ ใจสั่นมากเกินไปก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

    ยารักษาภาวะเครียด หรือ ซึมเศร้าบางตัวอาจจะทำให้มีปัญหาดังกล่าวได้ด้วยค่ะ อาจจะต้องดูว่ายาที่กินมีผลข้างเคียงทำให้มีความผิดปกติหรือไม่ร่วมด้วยค่ะ

    ลองตรวจชีพจรค่ะ ถ้าชีพจรเต้นเร็วควรได้รับยาช่วยในเรื่องของการเต้นของหัวใจค่ะ

    และมีภาวะอีกภาวะหนึ่งเกิดขึ้นจากเรื่องของภูมิไวเกินไปค่ะ ไปทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ค่ะ อันนี้ต้องตรวจพิเศษค่ะ เรียก myasthenia gravis ค่ะ