• เป็นความดันสูงจากโรคsle หรือเปล่า

  •  Taiwagrit Wijanpreecha
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ10ปีที่แล้ว คุณย่าวัดความดัน แล้วค่าความดันสูง จึงไปหาหมอคนที่1 หมอคนที่1เลยจ่ายยาลดความดัน แต่ทุกครั้งที่พบแพทย์ความดันไม่เคยลดลงเลย กินยาอยู่10ปี ต่อมามีการเปลี่ยนหมอเป็นคนที่2 หมอคนที่2ให้ตรวจเลือด กับ อันตราซาวตับ หลังจากนั้นหมอคนที่2 ส่งตัวมาอีก รพ.ให้มาพบแพทย์คนที่3 หมอคนที่3 วินิจฉัยว่าเป็นsle จ่ายยากดภูมิazathioprine
    Taiwagrit Wijanpreecha  Taiwagrit Wijanpreecha
    สมาชิก
    จากที่พบหมอมา1เดือน ที่เห็นคือความดันคุณย่าลดลง เมื่อก่อน140-170 แต่ตอนนี้120-150 แต่ว่าค่าเลือดที่ต้องไปเจาะเลือดและพบหมอทุกสัปดาไม่เห็น เห็นแค่ตอนดูในจดหมายส่งตัว แต่ตอนถามหมอ หมอบอกให้กินยาความดันตามที่หมอคนที่1จ่ายให้ เลยสงสัยอีกว่าทำไมยังต้องกินอยู่ เพราะจากที่ผมอ่านมาคือยาลดความดันเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรค
    Taiwagrit Wijanpreecha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taiwagrit Wijanpreecha

    โรค SLE หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง (Lupus) หรือโรคพุ่มพวง เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆของตนเอง จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีอาการป่วยรู้สึกเหนื่อยล้า มีผื่นแดงตามใบหน้า ตาแห้ง ตัวบวม ขาบวม ปวดหัว ปวดบวมตามข้อต่อกระดูก ผมร่วง อาจทำลายไตทำให้ไตอักเสบ จึงอาจทำให้มีความดันสูงได้เช่นกัน

    แนะนำรักษาและติดตามอาการต่อเนื่องนะคะ เนื่องจากเป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง ไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมโรคได้ด้วยยากลุ่มสเตียรอยด์ หรือยากดภูมิตัวที่กล่าวมา โดยแพทย์จะต้องตรวจร่างกายและเจาะเลือดเพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนของโรคหลักๆที่สำคัญคือเรื่องของไตอักเสบ และติดตามความดันเป็นระยะค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%9E%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%A7%E0%B8%87-%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD