• เป็นโรคกลัวพิษสุนัขบ้ามากๆ กังวล วิตกกังวลว่าตัวเราไปสัมผัสสัตว์เหล่านั้นตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Mintball
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ เราเคยโดนแมวข่วนครั้งนึงนานมาแล้ว ต่อจากนั้น ทำให้เรากลัวเกี่ยวกับพิษสุนัขบ้ามากๆ ตัวอย่างพฤติกรรมเช่น เราเดินอยู่บนถนนมีใบไม้ปลิวโดนขา หรือมีคนหิ้วของมาชนขา เราต้องหันไปมองแล้วมองอีกว่าไม่ใช่หมาแมวแน่ๆ ที่มาชนขาเรา หรืออย่างเช่น เราเดินผ่านแมวข้างถนน กลับบ้านมาเจอรอยขีดข่วนตามตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ เราก็จะชอบคิดว่าต้องเอามือหรือแขนไปโดนเล็บมัน หรือโดนมันเดินมาข่วนโดยไม่รู้ตัวแน่ๆ (ทั้งๆที่ความเป็นจริง เราเห็นสัตว์ก็จะเดินออกห่างตลอด และถ้าโดนข่วนจริงน่าจะต้องรู้ตัว) ความคิดกังวลแบบนี้ทำให้ระยะหลังๆเราไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาหลายครั้ง ทั้งๆที่เราเองยังไม่รู้ว่ารอยบนตัวเราเกิดจากอะไรกันแน่ (แต่ไปโกหกหมอว่าโดนแมวข่วนจริงๆ เพื่อให้ได้ฉีดเพื่อความสบายใจ) ครั้งหลังๆมานี่เวลาเจอรอยอะไรบนตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็จะพยายามหักห้ามใจไม่ไปฉีดยา แต่ก็ยังมีความกังวลอยู่ สมองจะโยงเข้าเรื่องพิษสุนัขบ้าทุกครั้ง เราอยากทราบว่าความวิตกแบบนี้ เราเป็นโรคอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไรคะ
    Mintball  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mintball

    จากอาการดังกล่าวมานั้นอาจมีความกลัว ความกังวลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากปกติ หรือมีภาวะย้ำคิดย้ำทำ

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น

    การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น ในระหว่างนี้พยายามตั้งสติให้รู้ตัวว่าโรคดังกล่าวมานั้นเป็นโรคที่ไม่ได้ติดต่อกันได้ง่ายๆ ไม่มีความจำเป็นต้องกลัวจนเกินเหตุค่ะ