• เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบมาได้ 4 เดือนแล้ว กินยาก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • หนูเป็นโรคกระเพาะประมาณ4เดือนแล้วยังไม่หายเลย กินยาก็ไม่ดีขึ้น ทำยังให้หายดีค่ะ
    พัชรินทร์ สุก้อน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัชรินทร์ สุก้อน

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยโรคกระเพาะอาหารอักเสบคือภาวะที่มีการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็วเป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือในบางกรณีอาจจะมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะตามมาได้

    อาการที่พบบ่อยเช่นจุกแน่นท้อง แสบร้อนที่ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน โดยส่วนใหญ่แล้วการปรับพฤติกรรมเช่นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกับการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ก็มักจะควบคุมอาการไว้ได้

    การมีโรคกระเพาะติดต่อกันมา 4 เดือน รับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งยังไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์และแจ้งให้แพทย์ทราบ อาจจะต้องมีการซักประวัติเพิ่มเติมเช่นเรื่องอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ น้ำหนักลด ซึ่งถ้ามีร่วมด้วยก็ควรจะต้องทำการส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หรือถึงแม้ไม่มีอาการดังกล่าวมา การเป็นโรคกระเพาะอาหารที่ไม่ตอบสนองต่อยาควรได้รับการส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นกัน ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ