• มีตุ่มใสขึ้นและเป็นหนองในเวลาต่อมาที่บริเวณที่ผ่าตัด เกิดจากอะไร เป็นอาการติดเชื้อหรือเปล่า

  •  Phongzii Namwongsa
    สมาชิก
    พอดีลูกชายเป็นมะเร็งกระดูกบริเวณหัวเข่า ป่าตัดเปลี่ยนกระดูกมาได้3เดือนแล้วตอนนี้ อาการเริ่มเป็นตุ่มใสๆเป็นหนองแล้วก็แตกตอนนี้เป็นแผลตกสเก็ดบริเวณขาข้างที่ผ่าตัดเปลี่ยนกระดูกยังนี้มีโอกาศติดเชื้ออะไรอีกไหมคะ
    Phongzii Namwongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phongzii Namwongsa

    การมีตุ่มใสๆคล้ายหนองบริเวณที่ทำการผ่าตัดมานั้น ถ้าผ่านมา 3 เดือนแล้ว อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการติดเชื้อที่แผลโดยตรง ยกเว้นว่าแผลไม่เคยปิดสนิทดี ยังมีน้ำเหลืองไหลซึมๆตลอด ก็อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ผิวหนังได้ อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจต้องดูก็คือผื่นแพ้สัมผัสจากวัสดุในกระดูกที่ใส่เข้าไปใหม่ ซึ่งอันนี้จะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าแผลและตุ่มใสที่กล่าวมา ดูเข้าได้กับภาวะใดมากกว่า

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผล เอาผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ได่้