• เป็นแผลเหมือนแผลร้อนในตรงปลายอวัยวะเพศชาย เป็นมา 2 วัน ไม่เจ็บ ไม่แสบ เกิดจากอะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 2 เดือนแล้ว

  •  wonder
    สมาชิก
    เป็นแผลเหมือนร้อนใน ที่หัวปลายองคชาต 1 จุด ประมาณ 3 มิลลิเมตร ไม่ปวดแสบปวดร้อน ไม่มีเพศสัมพันธ์มา2 เดือน พึ่งเป็นได้ 2 วัน ปลายหัวเปิดได้หมด ไม่มีสีขาวตรงขอบหัว จะหายเองมั้ยครับ ไม่อยากพบแพทย์ ตรงขอบแผลเป็นลักษณะเหมือนยุงกัด ขอบในสีแดง และเป็นเหมือนแผลร้อนในตรงกลาง
    wonder  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wonder

    อาการเป็นแผลเหมือนร้อนในตรงปลายอวัยวะเพศ ไม่เจ็บเท่าไรนั้น อาจจะเกิดจาก แผลซิฟิลิซซึ่งมักจะไม่เจ็บ แผลจากการโดนถลอก/เสียดสีตื้นๆ แต่ก็มักจะแสบแต่ไม่เสมอไปหากไม่ใช่แผลใหญ่อาจไม่มีอาการชัดเจน แผลริมอ่อนจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งมักจะเจ็บ แผลจากเริมมักเป็นตุ่มน้ำนำมาก่อนจะแตกออกเป็นรอยถลอกแดงๆได้ หรือเป็นแผลจากโรคทางภูมิคุ้มกันบางชนิด อาจมีแผลที่ปากร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกอย่างไปก่อนขณะที่มีแผล และควรจะไปพบแพทยืถ้าแผลดังกล่าวไม่หายไปเอง เจ็บมาก เรื้อรัง มีหนองไหล หรือปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย