• เป็นแผลเล็กๆที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีอันตรายหรือไม่

  •  Phumipart Nethan
    สมาชิก
    คือเมื่อวานลองถอกหัวอวัยะวะเพศออกละทีนี้มันมีแผลเล็กๆจะเป็นไรรึป่างคับ
    Phumipart Nethan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phumipart Nethan

    การมีแผลที่ปลายอวัยวะเพศชาย คล้ายแผลถลอกนั้น อาจเกิดจาก การเสียดสีจากกิจกรรมทางเพศ หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น แผลหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ หรือมีผื่นแพ้จากการระคายเคือง

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ห้ามไปแกะแผลเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าแผลดังกล่าวขยายวงกว้างเร็ว เจ็บปวดมาก มีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย ถ้าเป็นแผลเล็กๆ ไม่ได้มีการติดเชื้อรุนแรง อาจจะค่อยๆสมานกัันเองได้ค่ะ