• มีแผลถลอกบริเวณโคนอวัยวะเพศ ใช่เชื้อราไหม เป็นมาอาทิตย์กว่าๆ มีวิธีรักษาไหม

  •  Nantasak Nog
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ พอดีมีแผลถลอกบริเวรโคนอวัยวะเพศครับ บริเวรรอบแผลเหมือนมันเป็นคล้ายหนังตายอ่าครับ ไม่ทราบว่าใช่เชื้อราในผ้าป่าวผมไม่แน่ใจ แต่มันเป็นมานานแล้วครับ อาทิตกว่าๆแล้วก็ยังไม่หาย คุณหมอมีวิธีรักษาแนะนำหน่อยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nantasak Nog,

                      แผลถลอกที่โคนอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                      - เกิดจากการบาดเจ็บได้ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น การโดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น แต่โดยปกติ ก็จะหายภายใน 1-2 สัดาห์ได้เอง หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

                       - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด มักเกิดที่ปลายอวัยวะเพศมากกว่าที่โคนอวัยวะเพศ

                        - ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน  โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล  ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                       - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                        - ฝีมะม่วง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หรือเป็นแผลตื้น ๆ ก็ได้ ไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก

                          สำหรับการติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น เชื้อแคนดิดาที่ผิวหนัง จะพบเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะแบบบวมแดงลอกก็ได้ แต่จะไม่ได้มีลักษณะเป็นแผล ยกเว้นมีการไปเกาจนเกิดเป็นแผล และมักมีอาการคัน เจ็บแสบร่วม ส่วนโรคสังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ก็จะเห็นเป็นปื้นนูนสีแดงๆ เป็นวงๆ และมีขุยขาวๆ อยู่รอบวง ไม่ได้เกิดเป็นแผล ร่วมกับมีอาการคันมาก

                           แนะนำว่า  หากแผลยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผล และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ