• เป็นแผลถลอกที่บริเวณถุงอัณฑะ เกิดจากการเกา ควรใช้ยาอะไรรักษา

  •  Seps2000
    สมาชิก

    เมื่อ 3-4 วันที่แล้ว ผมเกาถุงอัณฑะแล้วเกิดแผลถลอก ซึ่งตอนนี้มีตุ่มเล็กๆสีขาวคล้ายๆสิว และมึน้ำ(น่าจะ)ใสๆ ออกมาจากบริเวณแผลถลอก อยากทราบว่าแผลจะหายเองไหม ควรใช้ยาอะไร ดีครับ

    Seps2000  Seps2000
    สมาชิก

    Seps2000
    Sep 08, 2021 at 11:16 AM

    เมื่อ 3-4 วันที่แล้ว ผมเกาถุงอัณฑะแล้วเกิดแผลถลอก ซึ่งตอนนี้มีตุ่มเล็กๆสีขาวคล้ายๆสิว 3-4 ตุ่ม และมึน้ำ(น่าจะ)ใสๆ ออกมาจากบริเวณแผลถลอก อยากทราบว่าแผลจะหายเองไหม ควรใช้ยาอะไร ดีครับ

    Seps2000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Seps2000

    การมีแผลถลอกที่บริเวณถุงอัณฑะ มีประวัติการไปแกะเกานั้น อาจจะเกิดจาก แผลถลอกจากการแกะเกาเอง ทำให้เกิดการฉีกขาดของเยื่อบุอัณฑะ สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้มีแผลหรือมีตุ่มขึ้นได้เช่น เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบได้ รูขุมขนอักเสบ อาจจะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัสสารที่ทำให้เกิดการแพ้ เป็นต้น

    ซึ่งจากประวัติน่าจะเป็นการแกะเกาแล้วทำให้มีแผลถลอกหรือการอักเสบเฉพาะที่มากที่สุด หากเป็นไม่รุนแรง อาจจะหายได้เอง การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเพิ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าแผลถลอกหรือตุ่มนั้นมีอาการเป็นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ แสบ มีตุ่มหนอง ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อร่วมด้วย