• มีแผลที่ข้างลิ้นไก่ เป็นตุ่มคล้ายวงรีขึ้นมา เคี้ยวข้าวได้ แต่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Vitra Raklaemthong
    สมาชิก

    อาการเป็นมาได้ 4 วัน ลักษณะตุ่มที่คือเป็น ตุ่มวงรีเเนวตั้งนูนขึ้นมา ตรงกลางวงรีมีขีดเล็กๆยุบลงไป ไม่เเดง สีเหมือนเหงือกปกติเเค่นูน วันเเรกที่เป็นคือเจ็บเเถวๆชีพจรบริเวณข้างๆกรามอาการเริ่มตั้งเเต่ออกจากห้องหมอเปลี่ยนยางจัดฟันทันที วันเเรกยังพอเคี้ยวข้าวได้เเต่รู้สึกว่าเจ็บเเต่ทนได้ วันต่อมาไม่สามารถพูดได้เพราะเจ็บมาก ถ้าจำเป็นต้องพูดก็พูดไม่ชัด กลืนได้อย่างเดียว เคี้ยวไม่ได้ เวลาเคี้ยวเเละเวลาอยู่เฉยๆ จะเจ็บหู เจ็บในรูหู (ร่างกายปกติไม่ป่วยค่ะ)

    Vitra Raklaemthong  Vitra Raklaemthong
    สมาชิก

    Vitra Raklaemthong
    Feb 28, 2023 at 04:13 PM

    อาการเป็นมาได้ 4 วัน ลักษณะตุ่มที่คือเป็น ตุ่มวงรีเเนวตั้งนูนขึ้นมา ตรงกลางวงรีมีขีดเล็กๆยุบลงไป ไม่เเดง สีเหมือนเหงือกปกติเเค่นูน วันเเรกที่เป็นคือเจ็บเเถวๆชีพจรบริเวณข้างๆกรามอาการเริ่มตั้งเเต่ออกจากห้องหมอเปลี่ยนยางจัดฟันทันที วันเเรกยังพอเคี้ยวข้าวได้เเต่รู้สึกว่าเจ็บเเต่ทนได้ วันต่อมาไม่สามารถพูดได้เพราะเจ็บมาก ถ้าจำเป็นต้องพูดก็พูดไม่ชัด กลืนได้อย่างเดียว เคี้ยวไม่ได้ เวลาเคี้ยวเเละเวลาอยู่เฉยๆ จะเจ็บหู เจ็บในรูหู จัดฟันมาประมาณ 1 ปี 3 เดือนเเล้วค่ะ (ร่างกายปกติไม่ป่วยค่ะ)

    Vitra Raklaemthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีแผลที่ข้างลิ้นไก่ เป็นตุ่มคล้ายวงรีขึ้นมา เคี้ยวข้าวได้ แต่เจ็บ ตอนนี้เจ็บมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก การเป็นแผลร้อนในที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณเยื่อบุช่องปาก การมีแผลจากการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าว การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคือง  การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นเนื้องอกในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่จัด

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายบริเวณที่มีอาการและประเมินสภาพในช่องปากร่วมไปด้วย

    ดังนั้นถ้าปวดหรือเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้กินอาหารลำบาก พูดลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรววจประเมินเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาด ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง