• คันตรงลิ้นไก่ และมีตุ่มขึ้น คัดจมูกและไอตลอด เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  maliwanpop0@gmail.com
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นตรงข้างลิ้นไก่และก็ลิ้นไก่ทำให้คันมากค่ะ เวลาคันก็จะดูดตรงลิ้นไก่ แต่พอดูดแล้วก็จะเจ็บคอ ทำให้คัดจมูก และก็ไอตลอดเลยค่ะ และที่สำคัญจามตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ มีวิธีรักษายังงัยบ้างค่ะ

    คุณ maliwanpop

    การมีตุ่มที่ลิ่นไก่ อาจเกิดได้จากสาเหตุ

    1.มีเชื้อไวรัส ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณลำคอ   มีอาการคัดจมูกไอ

    2.เกิดจากภูมิแพ้ สารเคมีบางอย่าง อาหาร  หรือสีผสมอาหารที่ทานเข้าไป  อากาศที่ไม่บริสุทธิ  ทำให้ลำคอเกิดการระคายเคืองเมื่อหายใจเข้าไป

    3.ต่อมเยื่อบุผนังช่องมาก Mucocoel เป็นตุ่มใสเล็กๆ  เกิดได้ทุกที่ๆ มีเนื้อเยื่อหุ้มปาก   แตกแล้วจะแสบๆ

    การรักษาไม่ควรไปดูดมัน   หาสาเหตุว่าทานอาหารหรือมีฝุ่นละอองที่ทำให้จามคัดจมูกไหม  ใส่หน้ากากอนามัยในที่มีอากาศไม่สะอาด  ในที่ชุมชน ต่างๆ   ใช้น้ำยาบ้วนปากบ้วนคอทุก 6 ขม  ทานน้ำมากๆ  ไม่ทานอาหารที่รสจัด หมัก ดอง อาจใช้ยาพ่นบางอย่างทีทำจากสมุนไพร หลายชนิดพ่นคอให้สดฃื้นลดการระคายเคือง  ไม่ใช่เสียงมาก

    ทานยาแก้แพ้ อาจช่วยได้  ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ