• หลังไปเหยียบกระจก เป็นเเผลอักเสบและบวมที่ใต้เท้า ควรทำอย่างไร

  •  Sahutsawat Khamjan
    สมาชิก
    เป็นจุดบวมๆขึ้นมา ไปเหยียบกระจกมาครับ ทำยังไงดีครับ
    Sahutsawat Khamjan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSahutsawat Khamjan

    จุดบวมๆบริเวณใต้เท้าหลังไปเหยียบกระจกมานั้น อาจจะเกิดจาก แผลจากของมีคม ซึ่งทำให้มีแผลเปิด หรือแผลฟกช้ำ มีการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆ หากเป็นแผลเปิด อาจจะมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อรา แต่มักไม่สัมพันธ์กับประวัติอุบัติเหตุ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกให้เศษสกปรกจากกระจกออกไปก่อนได้ ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ งดการลงน้ำหนัก ระวังการกระทบกระแทก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล อาจจะต้องทำแผล ได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมกับกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก ให้นำประวัติวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วยถ้ามี