• เป็นเเผลที่อวัยวะเพศชายครับ สามารถใช้ fucidine cream ซื้อมาทาเองได้ไหม

  •  NPppp
    สมาชิก
    ถ้าเป็นเเผลที่อวัยวะเพศเเล้วกลัวการติดเชื้อสามารถใช้fucidin cream ซื้อมาทาเองได้ไหมเเล้วควรทายังไงครับ
    NPppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NPppp

    แผลที่อวัยวะเพศชายนั้น อาจจะเกิดจาก แผลจากการถลอกหรือการเสียดสี อาจเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศ แผลจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิดแต่พบได้น้อย

    โดยยา fucidine เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้เฉพาะที่ สามารถใช้ทาแผลติดเชื้อได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และหากเป็นแผลขนาดใหญ่ เจ็บปวดเยอะ มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานหรือแบบฉีดร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆเท่านั้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น