• เป็นเหน็บชาที่ปีกหลัง มือ เท้า เป็นๆหายๆ บางครั้งก้รู้สึกปวด เป็นอาการอะไร

  •  Chanakarn Saisaard
    สมาชิก
    มักจะเป็นเหน็บที่แปลกๆแบบตรงที่ปีกที่หลังอ่ะค่ะ แล้วก็เหน็บบางทีเกิดที่มือกับเท้าแบบอยู่ๆก็เกิดแล้วใช้เวลานานกว่าจะหาย แล้วก็มีปวดหลังช่วงก่อนถึงเอวด้วยค่ะ

    คุณ  Chanakarn

    อาการที่ปวดหลายที่ในเวลาเดียวกันมักเกิดจาก การทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่ถูกกับสรีระของร่างกาย  ทำให้บางครั้งมีการกดของเส้นประสาทร่วมด้วย  จึงเกิดอาการเหมือนเหน็บชา  ที่มือกับเท้า และเอว มักพบในคนที่ทำงาน office ต้องนั่งทำงานบนโต๊ะกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ  ทางการแพทย์เรียกว่า Office syndrome  ซึ่งไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไร    ควรเปลี่ยนอิริยาบททุก 1 ชม ไม่นั่งหรือทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ  ในท่าเดียวกัน มีการบริหารกล้ามเนื้อในสำนักงานระหว่างวัน ตอนพักบ้างจะช่วยได้มาก

    นอกจากนี้ต้องวินิจฉัยแยกโรคจากโรคกระดูกทันเส้นประสาทที่ ไขสันหลังและคอด้วยซึ่งระยะแรกจะทำให้มีอาการคล้ายๆกัน  จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องเพื่อให้การรักษาตรงกับโรคครับ อาจต้องทำเอกซ์เรย์ MRI เพื่อดูการทับของเส้นประสาทมีหรือไม่

    การรักษาทางยา ควรทานยาคลายกล้ามเนื้อร่วมกับยา NSAID และวิตามิน B เพื่อบำรุงเส้นประสาท   หาเวลาว่างออกกำลังกายเล่นกีฬาสม่ำเสมอ