• เป็นเสมหะไหลลงปอดต้องกระแอมตลอดเวลา เป็นอะไร

  • อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภานุวัตน์ จันทีนอก,

                       อาการมีเสมหะตลอดเวลา อาจเกิดจาก

                       1. ติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น เป็นไข้หวัด หลอดลมอักเสบ เป็นต้น แต่นอกจากมีเสมหะแล้ว จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ไอ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น ร่วมด้วย

                       2. โรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ นอกจากนี้ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย แน่นท้อง เป็นต้น

                        3. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                        4. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                        5. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                        หากยังคงมีเสมหะอยู่ตลอด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น ไม่ทานน้ำแข็งหรือของเย็นจัดต่างๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น ไม่เปิดแอร์เย็นเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ ก็ควรงดการดื่มชส กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ไม่ควรทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารแล้วนอน ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น