• เล็บขบ มีเนื้องอกออกมา มีเลือดออก จะเป็นอะไรคะ ควรทำอย่างไรดี

  •  ไอ เดีย'
    สมาชิก

    หนูเป็นเล็บขบได้ประมาณ 1-2 เดือนแรกๆเจบมาก ตอนนี้ไม่ค่อยเจ็บแล้วแต่ก็ยังมีอาการปวดๆอยู่เล็กน้อย แล้วมีเนื้อเล็กๆงอกออกมาข้างๆเล็บ พอเอาเข็มชุบแอลกอฮอร์จิ้มๆดูมันก็มีเลือดไหลออกมา ปวดนิดหน่อย ใครเคยเป็นแบบนี้บ้าง ขอคำแนะนำ คำปรึกษาหน่อยค่ะว่ามันเป็นอะไร เกิดจากอะไร และควรทำยังไง

    สวัสดีครับ

    เล็บขบเป็นอาการที่เกิดจากการเจริญเติบโตของเล็บที่ผิดปกติ ที่จะงอกเข้าด้านในไปทิ่มเนื้อของนิ้วเท้า ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณนิ้วเท้าได้ อาการและภาวะแทรกซ้อนของเล็บขบได้แก่

    • เจ็บบริเวณนิ้วเท้า
    • มีการบวมของนิ้วเท้า
    • เป็นแผลบริเวณนิ้วเท้า
    • เป็นหนอง
    • ติดเชื้อบริเวณนิ้วเท้า

    แนะนำว่าอย่านำของมีคมไปทิ่มแทงเนื้อบริเวณเท้าเองเพราะอาจทำให้เกิดอาการติดเชื้อได้ อาจลองนำเท้าแช่น้ำอุ่น 30 นาที จะช่วยทำให้เล็บนุ่มขึ้นละลดอาการปวดได้

    ควรตัดเล็บให้ตรงไม่ให้ขอบเล็บเท้าโค้ง ไม่ควรตัดเล็บสั้นเกินไป ใส่รองเท้าที่หลวมสบาย รักษาวามสะอาดของนิ้วเท้า

    ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการประเมิณความรุนแรงของโรค อาจต้องทำการรักษาโดย ถอดเล็บออก หรือถ้าหากมีหนองต้องระบายหนองออก ครับ