• มีเล็บฝังอยู่ในเนื้อ เอาไม่ออก รู้สึกปวดเวลากด บวมแดง ต้องทำอย่างไร

  •  Pungha
    สมาชิก
    เมื่อก่อนเวลาตัดเล็บเท้าจะตัดโค้งเข้ามาข้างในครับ ทำให้เกิดเล็บขบที่ทิ่มไปในเนื้อ แล้วต่อมาแงะเศษเล็บที่ฝั่งอยู่ไม่ได้จนหนังมาหุ้มไว้ครับ ตอนนี้มีอาการปวดเวลากดครับ + มีอาการบวมแดง แต่ไม่มีหนองครับ ควรรักษายังไงดีครับ
    Pungha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pungha

    เล็บขบคือภาวะที่เล็บที่บริเวณขอบด้านข้างของเล็บโตเข้าไปทิ่มเนื้อจนทำให้มีอาการปวด บวม แดง ร้อน จนบางครั้งเกิดการติดเชื้อ มักเกิดที่เล็บโป้งเท้า สามารถหายเองได้ ยกเว้นถ้ามีอาการอักเสบติดเชื้อมาก ต้องไปรักษาที่รพ.

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ
    1เจ็บนิ้วเท้าอย่างมาก หรือมีหนอง
    2.มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ซึ่งเสี่ยงต่อการที่แผลติดเชื้อและหายช้า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น
    1.แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาที  3 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อบรรเทาอาการปวดบวม
    2.ทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่นยาฟูซิดีน (fucidine) บริเวณที่รู้สึกเจ็บหรือแดง
    3.ใส่รองเท้าหัวเปิด ไม่ให้หัวรองเท้ามากดตรงที่เล็บขบ
    4.ทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ถ้าแพทย์พิจารณาว่าต้องรักษา แพทย์อาจจะทำ
    1.ยกเล็บที่ขบขึ้นและใช้สำลีค้ำเอาไว้
    2.ทำการถอดเล็บออกบางส่วน เพื่อให้เล็บมันงอกผ่านออกมาได้
    3.ถอดเล็บออกทั้งหมด ถ้าเป็นรุนแรง หรือเป็นซ้ำๆ
    ซึ่งแพทย์จะพิจารณาดูอีกทีว่าควรจะใช้วิธีใดค่ะ

    การป้องกันเล็บขบ
    1.ตัดเล็บให้เป็นเส้นตรง ไม่โค้งไปตามเล็บ
    2.ไม่ตัดเล็บสั้นจนเกินไป
    3.ไม่ใส่รองเท้าที่คับจนเกินไป
    4.ตรวจสอบเท้าเป็นประจำว่ามีแผลขึ้นมาใหม่หรือไม่