• เป็นเล็บขบ มาได้ 1-2 อาทิตย์ แล้วอยากทราบวิธีรักษา

  •  Vrr Biw
    สมาชิก
    เป็นมาได้ 1-2 อาทิตแล้วค่ะ. ตัดเล็บสั้นเกินไป ตอนแรกไม่เป็นไร เดินชนบ่อยเลยเป็นค่ะ.เป็นเท้าซ้าย ซอกเล็บด้านขวา เหมือนมีเนื้องอกออกมา ตอนเเรกๆบวมแดงๆมีหนอง ผสมเลือด ตอนนี้มีเนื้องอก ปวด มีเลือดออกเวลาเดินเยอะ หรือโดนน้ำตอนอาบน้ำค่ะ. ควรทำไงค่ะ ท้องด้วย กินยาฆ่าแบคทีเรีย + พารา และใส่ผงพิเศษ บางครั้ง. ทาเบตาดีน บางครั้งค่ะ อาการเหมือนจะดี แต่ก็ไม่ดี. แต่ไม่มีหนองเหมือนตอนแรกเท่าไหร่ค่ะ ส่วนมากจะมีแต่เลือด ตัดก็ไม่ได้ โดนไม่ได้ ปวดค่ะ เพิ่งเคยเป็นครั้งแรก ควรทำไงค่ะ ไม่อยากถอดเล็บกลัว
    Vrr Biw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vrr Biw

    เล็บขบเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ จะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การรักษาเบื้องต้น อาจลองแช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าโดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง โดยการใช้ยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากกินยาฆ่าเชื้อ ทำแผล แช่น้ำอุ่นแล้วไม่ดีขึ้น อาจจะเป็นข้อบ่งชี้ในการตัดเล็บบางส่วนออกหรือถอดเล็บเพื่อระบายเลือดและหนองที่คั่งอยู่ออกค่ะ ควรไปพบแพทย์ ไม่ต้องกลัวการตัดหรือถอดเล็บ เนื่องจากถ้าจำเป็นก็ต้องทำ หลังทำร่างกายจะได้ฟื้นตัวค่ะ