• เป็นเล็บขบ

  •  Kanatach Sakullee
    สมาชิก
    เป็นเล็บขบมาจะ1เดือนเเล้วยังไม่หายเเต่พึ่งมากินยาเเก้อักเสบ อยากทราบว่าเป็นมานานจะส่งผลอะไรป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanatach

    เล็บขบ คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้าค่ะ มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นและกลายเป็นฝีหนองได้  เบื้องต้นอาจจะลองรักษาความสะอาดบริเวณเล็บ ร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะก่อนค่ะ แต่ถ้าหากกลายเป็นหนองก็มีความจำเป็นจะต้องกรีดระบายหนองออกด้วยค่ะ การที่เป็นมานาน ๆ จากเล็บขบอักเสบธรรมดา ก็อาจจะกลายเป็นหนองเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยการรักษาอาจจะต้องถอดเล็บดังกล่าวเพื่อให้เล็บขึ้นใหม่ และทำความสะอาดแผลได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ  ทั้งนี้คุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเล็บขบ ได้ทางลิงค์ที่หมอแนบไปให้เลยค่ะ เล็บขบ