• เป็นเริมที่ปากตั้งแต่ 15 พ.ย. ตอนนี้ยังเป็นแผลสีแดง ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  Thanaporn Kaewkham
    สมาชิก
    คือหนูเป็นเริมมาตั้งแต่วันที่15พฤศจิกายน ตั้งแต่ตื่นมาก็เห็นว่าที่ปากมีตุ่มน้ำใสๆเล็กๆขึ้นที่ปากเยอะกว่าครั้งแรกที่เคยเป็น เลยเอายามาทา ยาชื่อว่าFalerm cream แล้วก็กินยาไปด้วยค่ะ ซักประมาณวันที่19ตุ่มน้ำก็หายไปหมดแล้ว เหลือแต่เป็นเหมือนแผลเป็นแดงๆ จากนั้นหนูก็ทายาไปเรื่อยๆแต่ไม่ได้กินยาแล้วค่ะ แต่ผ่านไปหลายวันมากแผลที่เป็นสีแดงก็ยังไม่หายซักที ควรทำยังไงหรอค่ะ มันเกินอาทิตย์แล้วก็ยังไม่หายแผลไม่จางลงไปเลยค่ะ เป็นพื้นเรียบๆไปกับปากเลยแต่ตรงที่แผลจะแดงมากกว่าแล้วเป็นจุดสังเกตเห็นได้ชัดเลยค่ะ พอหนูเคยจะลองทาลิปปิดแต่ก็ทาไม่ติดค่ะเลยไปลบออก ตอนนี้ก็ยังทายาไว้อยู่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanaporn Kaewkham

    จากที่เล่ามา คิดว่า ตอนนี้อาการของการติดเชื้อเริมหายแล้วนะคะ แต่รอยแดงที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นรอยแผลเป็นจากการติดเชื้อ อาจใช้เวลาในร่างกายซ่อมแซมหลายสัปดาห์ค่ะ

    แนะนำให้คุณ Thanaporn Kaewkham ว่าสามารถหยุดยาทารักษาเริมได้นะคะ ทาเป็นลิปปาล์มที่ช่วยให้ปากชุ่มชื้นและปกป้องแสงแดดค่ะ เพื่อไม่ให้รอยแผลเป็นสีคล้ำขึ้นค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    Thanaporn Kaewkham  Thanaporn Kaewkham
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แล้วมีวิธีที่จะทำให้แผลที่ปากมันหายเร็วขึ้นไหมคะ แล้วแผลจะเป็นแผลเป็นไหมคะ

    โดยทั่วไป อาจพบรอยดำได้ค่ะ

    แต่รอยแผลเป็นทั่วไปจะดีขึ้นภายในเวลา 6เดือนค่ะ

    รายละเอียดอื่นๆ อาจต้องสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอีกทีนะคะ

    Thanaporn Kaewkham  Thanaporn Kaewkham
    สมาชิก
    หมอคะ หนูสังเกตดูดีๆแล้วแผลมันเหมือนขิกๆบางครั้งก็แดงบางครั้งก็ดำอะคะ มีโอกาสที่จะหายมั้ยคะ มันเกิดจากที่หนูกินบารึเปล่าคะ เพราะทุกครั้งที่เป็นหนูแค่ทายาแต่ครั้งนี้หนูกินยาไปด้วย มันไม่จางเลยค่ะ มันจะเป็นแผลเป็นไปตลอดเลยมั้ยคะหรือมันจะหาย
    Thanaporn Kaewkham  Thanaporn Kaewkham
    สมาชิก
    ช้ำๆ*แก้ตรงขิกๆค่ะ