• มีผดเม็ดเล็กๆ และผื่นแดงที่ปลายอวัยวะเพศชาย รู้สึกคัน และแสบเวลาล้าง เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  Chuchat
    สมาชิก

    ผมมีอาการ เป็นผื่นแดง เม็ดเล็กๆ บริเวณหัวอวัยวะเพศชาย ไม่ทราบว่าติดเชื้ออะไรครับ บางคราวรู้สึกคันนิดๆ ไม่บ่อย  ล้างรู้สึกแสบบ้าง

    ถ้าเป็นการติดเชื้อแบคที่เรีย จะมีอาการคันไหมครับ

    กรณีติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา รักษาแล้วหายขาดไหมครับ

    และใช้ยาอะไรครับ กรณีไปซื้อยา ร้านเภสัช

    Chuchat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuchat

    อาการผื่นแดงคันที่อวัยวะเพศชายอาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียดร่วมด้วยอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    อาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราก็ได้ แต่เชื้อราที่ตัวอวัยวะเพศเองเลยพบได้น้อย แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน การรักษาต้องขึ้นกับสาเหตุที่เป็น ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียอาจได้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ หากเป็นเริม จะเป็นการรับประทานยาต้านไวรัส เป็นต้น ส่วนใหญ่การติดเชื้อและอักเสบมักจะรักษาได้ด้วยยาค่ะ ยกเว้นเป็นกรณีเนื้องอกที่อวัยวะเพศ ซึ่งอาจต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติม แต่พบได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง