• เป็นเม็ดสีขาวบริเวณอัณฑะ ไม่คัน ลองบีบดูมีสีขาวออกมา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่าไร

  •  ppernatt
    สมาชิก
    เป็นเม็ดสีขาวที่อัณฑะครับ เป็นมา2-3ปีแล้วครับ ไม่มีอาการคัน ลองบีบดูละมีสีขาวออกมา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ตุ่มหายและขึ้นมาใหม่ครับ สามรถรักษาได้ยังไงครับ. ลักษณะไม่เหมือนหูดข้าวสุกนะครับ
    ppernatt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppernatt

    เม็ดสีขาวที่บริเวณอัณฑะดังกล่ววมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเห็นเป็นตุ่มฝีหนอง หรือเป็นตุ่มจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โอกาสรับเชื้อเหล่านี้ก็คงมีน้อย อย่างไรก็ตามเริม หรือหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกนั้นอาจจะไม่ได้ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์อย่างเดียว อาจติดต่อกันผ่านการสัมผัสกันใกล้ชิดหรือใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกันก็เป็นได้ สาเหตุอื่นเช่นเป็นผดร้อน ตุ่มจากการถูกแมลงเช่นโลนกัดได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่มเอง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อเพิ่มเติม ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากตุ่มดังกล่าวมาเจ็บปวด โตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือลุกลามเป็นบริเวณกว้าง คันมาก ควรจะรีบไปพบแพทย์