• เบื่อหน่ายชีวิต ไม่มีความสุข นอนไม่ค่อยหลับ เป็นเพราะอะไร

  •  Baii Fern
    สมาชิก
    รู้สึกเบื่อหน่ายชีวิตค่ะ ไม่มีความสุขเลย ทำอะไรก็ไม่มีความสุขเลย พยายามหาทางมีความสุขมันก็ไม่มี พยายามยิ้มก็รู้สึกแปลกๆเหมือนไม่ใช่ยิ้มเราก่อนๆ รู้สึกได้ เบื่ออาหาร หิวแต่กินได้นิดๆ นอนหลับยากมาก ถึงง่วงพยายามหลับมันก็ไม่หลับ ทุกวันนี้ถ้าอยากหลับเร็วๆ กินยาแก้แพ้ค่ะ
    Baii Fern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Baii Fern

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  มองตัวเองในแง่ร้าย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่หากมีอาการติดต่อกันเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์จะเรียกว่าโรคซึมเศร้า

    โรคซึมเศร้านั้นอาการคล้ายกับภาวะซึมเศร้า คือจะรู้สึกเบื่อหน่ายชีวิต เก็บตัว ไม่มีความสุข อาจมีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลงไปได้ จำเป็นต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อได้รับการรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ เพราะโรคทางจิตก็เหมือนโรคทางกาย หากปล่อยไว้เรื้อรังจะยิ่งรุนแรง หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า

    ไม่ควรซื้อยานอนหลับมาใช้เองนะคะ ควรให้แพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้เท่านั้น เพราะการรับประทานยานอนหลับมากเกินไปอาจทำให้ติดและมีฤทธิ์กดระบบประสาท ควรปรับพฤติกรรมการนอนเบื้องต้น โดยนอนให้เป็นเวลา ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน งดชาหรือกาแฟ และนอนในที่ๆสงบ ทำสมาธิหรือจิตใจให้สบายก่อนจะเข้านอนค่ะ