• สัปดาห์ที่แล้วคิดว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอด ไปซื้อยามาสอดเองแล้วหาย วันนี้มีเพศสัมพันธ์แล้วแสบร้อนช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  •  Chayanit Maneerat
    สมาชิก
    เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีอาการเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ แล้วไปหาเภสัชแล้วให้ยาสอดยี่ห้อ vagicin จำนวน5 เม็ด ใช้เม็ดสุดท้ายเมื่อวาน วันนี้มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนค่ะ แต่มีอาการแสบร้อนช่องคลอด ประจำเดือนพึ่งหมดได้2วันด้วยค่ะ แต่ช่วงการรักษาสอดยาอาการคันก็หายไปนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yadarat

    อาการแสบร้อนในช่องคลอด อาจเป็นอาการระคายเคืองจากการมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจเป็นอาการช่องคลอดอักเสบนะคะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ

    ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ.