• การสอดยา Gynoflor ควรสอดช่วงไหน สอดตอนประจำเดือนหมดเกลี้ยงเลยไหม

  •  Dress Shopz
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องการสอดยาGynoflorค่ะ ได้ยานี้มาจากคุณหมอที่โรงพยาบาล เนื่องจากทำการรักษาเกี่ยวกับตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งตอนนี้ตกขาวหายกลับมาเป็นปกติดีแล้ว แต่คุณหมอให้ยาตัวนี้มาสอดเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ในช่องคลอด คุณหมอให้สอดหลังประจำเดือนหมด อยากสอบถามว่า สอดหลังประจำเดือนหมดหมายถึง เลือดที่ออกเป็นสีแดงสดหมด หรือสอดหลังจากที่ประจำเดือนหมดเกลี้ยงเลยค่ะ ปกติจะเป็นคนที่มีประจำเดือนสีแดงประมาน3วัน หลังจากนั้นจะเป็นสีออกน้ำตาลอีกประมาณ3วันค่ะซึ่งในแต่ละวันสีเป็นสีน้ำตาลจะออกมาไม่เยอะค่ะ มีเพียงเล็กน้อยใส่แค่แผ่นอนามัย อยากทราบว่าให้สอดได้ช่วงไหนคะ และสามารถมีเพศสัมหลังจากวันที่สอดยาครบแล้วได้ทันทีเลยไหมค่ะ ได้ยาสอดมาจำนวน6วัน
    Dress Shopz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dress Shopz

    การใช้ยาสอดเพื่อรักษาเชื้อราในช่องคลอดนั้น ควรใช้ในขณะที่ไม่มีประจำเดือน ก็คือรอให้ประจำเดือนหมดเกลี้ยงไปเลยค่ะ

    โดยการเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด และไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ใช้ยาเหน็บค่ะ หากใช้ยาสอดครบ 6 วันตามที่แพทย์สั่งแล้ว ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ก่อนว่าโรคได้หายสนิทดีแล้ว จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ