• มีอาการเจ็บเต้านม ปวดหลังร้าวลงขา ปวดข้อต่อขามาประมาณ 1 สัปดาห์ เป็นอาการก่อนประจำเดือนรึป่าวคะ

  •  Baifern Suchanat
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บเต้านม ปวดหลังร้าวลงขา ปวดข้อต่อขาด้วยค่ะ แล้วก็มีอาการปวดท้องน้อย มีอากรเหล่านี้สลับมาประมาณ 1 อาทิตย์ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 2 ส.ค.ค่ะ ในแอพนับประจำเดือนบอกว่าประจำเดือนจะมาอีกครั้งวันที่ 30 ส.ค อาการที่กล่าวไปใช่อาการก่อนประจำเดือนมั้ยคะหรือว่าเป็นอาการของโรคอื่นๆ

    Baifern Suchanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Baifern Suchanat

    อาการเจ็บเต้านม ปวดหลังร้าวลงขาดังกล่าวมานั้น เป็นอาการที่ไม่ได้จำเพาะเจาจงต่อภาวะใดๆ อาจจะเกิดในหญิงบางคนก่อนจะมีรอบเดือนมาได้ประมาณ 2-3 วัน พอประจำเดือนมาอาการก็จะหายไป

    แต่หากเป็นมาติดต่อกัน 1 สัปดาห์ ไม่หายไป และประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจไม่ใช่อาการที่สัมพันธ์กับรอบเดือน

    แนะนำสังเกตรอบเดือนว่าควรมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หากมาช้ากว่นี้ถือว่าช้า และอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ ที่ควรยืนยันการตั้งครรภ์และไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป