• มีอัณฑะบวมแดง ไม่ค่อยปวดมาก สามารถทำกิจกรรมทางเพศ (ช่วยตัวเอง) ได้หรือไม่

  •  cabpitata04
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมไปตรวจมาครับโดยอัณฑะมีลักษณะบวมแดงแต่ปวดไม่มาก คุณหมอแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ แต่ลืมถามคุณหมอว่าสามารถช่วยตัวเองได้มั้ยครับ พอดีตอนนี้งดช่วยตัวเองมา 10 วันแล้วครับผม
    cabpitata04  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cabpitata04

    อาการมีอัณฑะบวมแดง ไม่ค่อยปวดมากนั้น อาจจะเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ โดยจะมีอาการปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ และอาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่นท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำอัณฑะ

    ซึ่งถ้ายังมีอาการบวมและแดงอยู่นั้น ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด รวมไปถึงการช่วยตัวเองไปด้วย เพราะอาจจะกระตุ้นหรือทำให้เกิดการกระแทกเสียดสีและทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

    และควรทำการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ หากอาการยังเป็นมาก บวมแดงต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ

    cabpitata04  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cabpitata04

    อาการมีอัณฑะบวมแดง ไม่ค่อยปวดมากนั้น อาจจะเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ โดยจะมีอาการปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ และอาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่นท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำอัณฑะ

    ซึ่งถ้ายังมีอาการบวมและแดงอยู่นั้น ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด รวมไปถึงการช่วยตัวเองไปด้วย เพราะอาจจะกระตุ้นหรือทำให้เกิดการกระแทกเสียดสีและทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

    และควรทำการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ หากอาการยังเป็นมาก บวมแดงต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ