• อาเจียน แน่นท้อง ปวดบิดๆ มีไข้เล็กน้อย เป็นอะไร

  •  I'ice Chanita
    สมาชิก
    คือหนู อาเจียน มีอาการแน่นท้อง ปวดบิดๆ มีไข้เล็กน้อย อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ I'ice Chanita,

                        อาการอาเจียน แน่นท้อง ปวดท้องบิดๆ มีไข้ต่ำ อาจเกิดจาก

                      - อาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักมีอาการท้องเสียร่วมด้วย

                      - ไส้ติ่งอักเสบ โดยจะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านขวา อาการจะปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

                      - ตับอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัส การดื่มแอลกอฮอล์มากไป ได้รับพิษจากสารเคมีหรือยาต่างๆ แต่จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย

                      - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่ไม่น่าทำให้เกิดอาการไข้

                     ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้พยายามจิบทีละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา และอาจงดทานอาหารไปก่อน หากรู้สึกหิว ก็ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด โจ๊ก เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                      หากอาการอาเจียนเป็นมาก หรือมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ