• มีตุ่มแดงตรงกลางมีหนอง เกิดจากอะไร เป็นฝีหรือไม่ รักษาอย่างไร

  • เป็นตุ่มเดงๆมีหนองยุตรงกลางเล็กๆ รอบๆก็เเดงเป็นวงๆเวลาโดนก็เจ็บ เเบบนี้เรียกฝีไหมคะ เเละยังไม่เป็นอะไรมากควรทำยังไงคะ ขอบคุณค่ะ
    มาร์ค กะ ล่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาร์ค กะ ล่อน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝี คือการอักเสบของต่อมไขมันและรูขุมขนที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

    -รูขุมขนอักเสบ

    -โรคผิวหนังชนิดอื่นๆเช่นเริม ตุ่มน้ำจากภูมิคุ้มกัน(แพ้ภูมิตัวเอง)

    -การติดเชื้อบริเวณใต้ชั้นเนื้อเยื่อผิวหนัง

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วยค่ะ แนะนำว่าถ้าไม่ดีขึ้น ปวดมาก มีไข้ ตุ่มแดงมีหนอง ควรไปพบแพทย์ หากเป็นฝีจริง แพทย์จะพิจารณาว่าขนาดใหญ่มากน้อยแค่ไหน อาจจะทำการกรีดฝีเพื่อระบายหนองออกร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือบีบตุ่มเอง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงไม่ให้ตุ่มไปสัมผัสสิ่งสกปรก และไม่ควรเอามือไปจับบ่อยๆค่ะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ