• ลูกอายุ 3 ขวบ ไอทั้งวัน ตอนกลางคืนนอนไม่ได้เลย เป็นอะไรและควรรักษาอย่างไร

  •  oomaam
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ3ขวบ4เดือนอยู่อนุบาล1ครูบอกว่าน้องไอทั้งวัน ตอนกลางวันนอนไม่ได้เลย ก่อนหน้านี้น้องไม่สบายมีน้ำมูก และไอมีเสมหะ พอไข้ลดน้ำมูกยังมีอยู่ แต่ไอเริ่มถี่แบบไอจนรำคานไอแห้งไอดัง กลัวน้องจะเป็นอะไร ควรทำยังไงดีค่ะ ถ้าอาทิตยี้ไม่ดีจะพาไมหาหมอค่ะ รบกวนขอคำแนะนำคุณหมอทีค่ะ
    oomaam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ oomaam

    อาการไอมากในเด็ก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากไอมาก ไอดัง ไอเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ไม่หายไป มีไข้สูง มีเสมหะ มีน้ำมูกมาก หอบเหนื่อย แพทย์จำเป็นต้องตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น รับประทานยาแก้ไอ