• เวลาอยู่กับเพื่อนจะรู้สึกหงุดหงิด แต่อยู่คนเดียวจะเศร้าไม่ทราบทำอย่างไร

  •  Thithach Satuchat
    สมาชิก
    คือเวลาอยู่กับเพื่อนจะฉุนเฉียวมากค่ะหงุดหงิดง่ายรุ้สึกไม่อยากมีเพื่อนมาเล่นด้วยค่ะแล้วพอกลับมายุคนเดียวก็จะเป่นแบบว่าชีวิตตัวเองไร้ค่าแล้วก้รุ้สึกอยากตายค่ะแล้วก้ร้องไห้บ่อยมากทำไมถึงเผ้นแบบนี้คะเป้นมาตะครบเดือนแล้วว

     สวัสดีคะคุณ Thithach Satuchat

    อารมณ์ที่เป็นอยู่น่าจะมีปัญหาในเรื่องของ ภาวะอารมณ์แปรปรวนค่ะ เนื่องจากอาจจะมีสิ่งกระตุ้นจากสังคมทำให้มีอารมณ์หงุดหงิด หรือ อาจจะมีความผิดหวังจากการเข้าสังคมได้ค่ะ แต่เมื่ออยู่คนเดียว แล้วไม่ได้มองเห็นว่าตัวเองมีคุณค่าพอซึ่งอาจจะเป็นภาวะที่ได้รับความรู้สึกจากกลุ่มเพื่อนค่ะ

    ทำให้รู้สึกไม่พอใจในตัวเองและไม่มีความสุขกับการที่ได้รับการยอมรับจากลุ่มร่วมด้วยค่ะ

    การแก้อาจจะต้องพยายามมองหาว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ทำให้รู้สึกไม่พอใจทั้งกลุ่มเพื่อนและตัวเอง อะไรเป็นสาเหตุให้ไม่มีความสุข

    แต่อย่างไรก็ตามอีกบางหนึ่งที่ต้องดูคือเรื่องอารมณ์สองขั้วค่ะ แต่ภาวะนี้ต้องมีระยะเวลาในการเป็บแบบที่ไม่ยังยั้งชั่งใจและแบบเศร้ามีการแบ่งเวลาขึ้นลงชัดเจนค่ะ อาจจะเป็นช่วงแรกๆ ของอาการก็ได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการพูดคุยกับกลุ่มเพื่อน การพบจิตแพทย์เพื่อพูดคุยค่ะ