• มีก้อนใต้รักแร้ แดง กดเจ็บ บีบแล้วมีเลือดผสมหนองออกมา มีขนคุดข้างใน อันตรายไหม

  •  Karn Chana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะก่อนหน้านี้เคยเป็นสิวที่เกิดจากขนคุดใต้รักแร้พอเขาขนออกได้ก็หาย แต่เมื่อไม่นานมานี้มันมีก้อนแข็งๆเกิดใต้รักแร้ตอนแรกก็ไม่อะไรพอนานๆเข้ามันเริ่มมีอาการแดงกดแล้วเจ็บ+คันพอลองปล่อยดูมันมีลักษณะคล้ายๆฝีเลยลองบีบดูพอบีบออกมันมีเลือดผสมหนองออกมาค่ะข้างในมีขนรักแร้อยู่พอจะถอนออกมันก็มุดเข้าไปข้างในคืน แล้วรอแผลแห้งพอแผลแห้งมันก็นูนขึ้นมาเหมือนเดิมแต้ไม่ใหญ่เท่าตอนแรก แต่ระหว่างแผลใหม่กับรอยสิวที่เคยเป็นก่อนหน้านี้มันมีก้อนแข็งๆสองก้อน(เหมือนท่อ)เชื่อมระหว่างสองแผลนี้ปกติจับจะไม่เจ็บแต่บางทีก็คันบริเวณนั้น ล่าสุดรู้สึกเจ็บช่วงมีประจำเดือน อยากทราบว่าทำยังไงแผลใหม่ถึงจะไม่นูนขึ้นและก้อนสองก้อนระหว่างแผลเก่ากับแผลใหม่มันอันตรายไหมค่ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Karn Chana,

                     อาการที่มีก้อนแข็งใต้รักแร้บวม แดง กดเจ็บ มีหนองไหล ดังกล่าว น่าจะเป็นฝีค่ะ ซึ่งเกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณเกิดการอักเสบติดเชื้อ ทำให้เกิดอาการเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมาดังที่เป็น บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                     เนื่องจากเห็นขนอยู่ภายในก้อนดังกล่าว สาเหตุก็น่าจะเกิดจากขนที่คุดค่ะ

                    สำหรับการรักษานั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการผ่าฝีระบายหนองออก ร่วมกับนำเอาขนที่คุดอยู่ออกให้หมด เพราะหากขนยังอยู่ ก็จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก นอกจากนี้ต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย

                     ส่วนสิวเล็กๆ ที่เคยเป้นที่รักแร้ น่าจะเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งหากมีการอักเสบรุนแรงขึ้น ก็จะกลายเป็นฝีหนองดังที่เป็นอยู่ได้

                     การปฏิบัติตัวหลังจากนี้คือ หากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการโกนหรือดึงขน แต่หากจำเป็น หลังโกนหรือถอนแล้ว ควรต้องรักษความสะอาดโดยการฟอกสบู่ ซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่น ลูกกลิ้ง น้ำหอม และหากพบมีขนคุด ต้องรีบนำออกก่อนเป็นเหตุให้กลายเป็นฝี