• คลำได้ก้อนที่คอ 2 ก้อน เป็นอะไร

  •  suwanart
    สมาชิก
    ผมคลำไปที่คอแล้วเจออะไรไม่รู้สองก้อนแบบนี้ผมเป็นอะไรมั้ยครับ
    suwanart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suwanart

    ก้อนที่คออาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปน

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    แนะนำสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบมักค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือหลังการติดเชื้อหายสนิท

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป