• หลังจากทานข้าว มีอาการปวดท้องบริเวณสะดือและเหนือสะดือ ถ่ายปกติ เหนื่อยง่าย เป็นอาการอะไร

  •  Pattanun Pn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอาการคือตื่นเช้ามาแล้วจะหิวเลยค่ะพอทานข้าวเสร็จซักพักจะมีอาการปวดท้องค่ะปวดบริเวณสะดือเหนือสะดือค่ะแล้วก็จะปวดท้องห้องน้ำค่ะพอถ่ายเสร็จก็จะเริ่มหายปวดท้องค่ะ ถ่ายไม่เหลวนะคะถ่ายปกติ..พอกลางคืนก็จะมีเหงื่อออกมือออกเท้าค่ะ..แล้วก็จะรู้สึกเหนื่อยง่ายค่ะแค่พูดยังเหนื่อยเลยค่ะ...แล้วก็มีเสมหะในคอด้วยค่ะเป็นมานานแล้วอยากรู้ว่าเป็นอะไรบ้างคะ ช่วงนี้เหนื่อยง่ายมากค่ะ...ไปหาหมอมาแล้วหมอเอกซเรย์ปอดหมอบอกปกติค่ะ
    Pattanun Pn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattanun Pn

    อาการปวดท้องบริเวณสะดือและอาการเหนื่อยนั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง ยกเว้นท้องอืดและโตมากจนไปกดเบียดการหายใจ ซึ่งท้องจะต้องโตมากจริงๆ

    อาการปวดท้องดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ปวดจากกล้ามเนื้อ ลำไส้แปรปรวนซึ่งอาจมีการขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดท้อง กินอาหารสุกสะอาดให้เป็นเวลา งดการทำงานหนัก หากมีอาการเป็นมากขึ้น ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิต การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ควรรีบไปพบแพทย์