• ติดเชื้อในหู กินciprofloxacin อ่านแล้วอาจจะมีปัญหาเรื่องของกระดูกค่ะ

  •  Jeerapa Aum
    สมาชิก
    หนูเป็นหูติดเชื้อค่ะ อายุยังไม่ถึง18เเล้วเเพทย์เขาให้ยาciprofroxacin มากินเเล้วลองเสิทร์ดูชื่อยาปรากฏว่ามันมีผลข้างเคียงคือส่งผลต่อกระดูกเเละข้อต่อต่อหนูควรจะทำยังไงค่ะา

     สวัสดีคะคุณ Jeerapa Aum

    การติดเชื้อในหู อาจจะเกิดได้จากทั้งการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ที่ใช้ออกซิเจนและไม่ใช้ออกซิเจนค่ะ

    การเลือกใช้ยาจะขึ้นอยู่กับเชื้อที่คิดถึงและความเหมาะสมของยาค่ะ

    ยา Ciprofloxacin Hcl ผลข้างเคียงของยามักจะเป็นเรื่องของอาการคลื่นไส้อาเจียน

    ปวดท้อง ท้องเสีย วิงเวียน นอนไม่หลับ ผื่น ตาพร่ามัวค่ะ

    ยาไม่ได้มีผลต่อกระดูกนะค่ะ ส่วนใหญ่ยาที่มีผลต่อการสร้างกระดูกคือ chloramphenico

    และ tetracycline  จะมีผลต่อสีของฟันค่ะ

    ดังนั้นหมอคิดว่าสามารถรับประทานยาได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ