• เคยเป็นหูดที่นิ้วมือ จี้ออกไปเป็นสิบปีแล้ว แต่บริเวณแผลตอนนี้เป็นไตแข็งๆ รำคาญ เอาออกได้ไหม

  • มีข้อสงสัยค่ะ สมัย10ปีที่แล้วเคยเป็นหูดที่นิ้วมือ ไปจี้ไฟฟ้าออก ส่วนที่เป็นแผลพอหายดีแล้วก็ไม่เหมือนเดิมจนถึงปัจจุบัน เป็นไตเเข็งๆไม่เจ็บไม่นูนอะไรแต่รำคาญมาก เวลาลูบถึงรู้สึกว่าแข็ง ระยะหลังเริ่มเล่นดนตรีทำให้รู้สึกรำคาญเพราะใช้นิ้วมือ ไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติของแผลเป็นจากหูด หรือต้องไปผ่าออกมั้ยคะ
    คุณหมอก็ไม่ทราบใช่มั้ยคะจะได้ไม่เฝ้ากระทู้ ขอบคุณค่ะ

    คุณ หมากฝรั้ง

    แผลของหูดแม้จี้เอาออกแล้วก็ยังเป็นแผลเป็นเยื่อพังผืดอยู่ครับ เพราะว่าหูดจะกินลึกลงเกินชั้นผิวหนัง Cutaneous ก่อนถึงชั้นกล้ามเนื้อ  เมื่อหายจึงมีพังผืดมาทดแทนผิวหนังที่หายไป   มักพบได้ในแผลที่เคยเป็นหูดมาก่อน   บางคนร่างกายสามารถกำจัดออกได้แต่ใช้เวลานาน  การผ่าตัดจะช่วยได้ครับ  ถ้ารู้สึกรำคาญมาก แต่ต้องแน่ใจว่าไม่มีหูดเหลืออยู่แล้ว เพราะ ถ้ามีอยู่ มันอาจเกิดเป็นหูดซ้ำได้ที่เดิมครับ  ควรปรึกษา แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งก่อนผ่าตัดครับ