• เป็นหวัด กำลังจะขึ้นเครื่องบินวันเสาร์นี้ มีคำแนะนำอะไรไหม

  •  MeePhu_Khao123
    สมาชิก
    เป็นหวัดครับ มีน้ำมูก คัดจมูก และเสมหะ แต่กำลังจะต้องขึ้นเครื่องบินวันเสาร์นี้ ล้างจมูกเช้าเย็นทุกวัน มีคำแนะนำอะไรก่อนขึ้นเครื่อง,ขณะอยู่บนเครื่อง,หลังลงเครื่องไหมครับ หรือควรใช้ยาอะไร หรือควรไปพบแพทย์ก่อนไหมครับ ขอบคุณครับ (Flight 3ชั่วโมง , เดินทางไปสิงคโปร์ พกหมากฝรั่งไม่ได้)
    MeePhu_Khao123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MeePhu_Khao123

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นของภาวะการเป็นหวัด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ รับประทานยาบรรเทาอาการที่มี เช่น ยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ยาละลายเสมหะ ยาแก้ไอ ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นภาวะหวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสธรรมดา ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ คือรักษาตามอาการ มักหายเองได้ภายใน 1-2 อาทิตย์

    การล้างจมูกสามารถทำได้เช่นกันถ้ามีน้ำมูกมาก น้ำมูกเหนียว ทำให้สั่งออกมาเองไม่ได้

    ขณะอยู่บนเครื่องควรหลีกเลี่ยงการโดนเครื่องปรับอากาศเป่าโดยตรง อาจใช้ผ้ากรองตรงจมูกให้อากาศที่สูดเข้าไปอุ่นและชื้นขึ้น และพกยาบรรเทาอาการขึ้นไปด้วยค่ะ

    หากมีไข้สูง น้ำมูกสีเขียวมาก ปวดตามใบหน้าหรือจมูก ควรไปพบแพทย์ก่อน เพราะอาจมีการติดเชื้อที่ไซนัส หรือเป็นคออักเสบที่ติดเชื้อแบคทีเรีย แบบที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อ