• เป็นหวัด ไปนั่งครื่องบินแล้วมีอาการหูอื้อ ปวดหูมาก มีลมออกหู ผ่านมา 3 วันตอน ไม่มีปวดหู แต่ยังมีเสียงน้ำในหู

  •  Supphak Kundiloknaruekun
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกา ได้นั่งเครื่องบินกลับจาก ตจว ผมมีอาการเป็นหวัด และตอนนั่งอยู่บนเครื่องมีอาการหูอื้อจนปวดหูมากและได้มีลมออกหูทั้งสองข้าง ตอนถึงกรุงเทพได้ยินเสียงเหมือนน้ำในหูไหลไปมา ผ่านมาได้3วันตอนนี้ไม่มีอาการปวดเหลือเสียงน้ำในหูแต่เวลาสั่งน้ำมูกจะได้ยินเสียงในหูเหมือนมีลมออก

    สวัสดีค่ะ คุณ Supphak Kundiloknaruekun,

                          หากเป็นหวัดอยู่ คือมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม รวมถึงอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เป็นต้น ก็ย่อมทำให้การทำงานของเยื่อบุทางเดินหายใจผิดปกติไป รวมถึงการเกิดสารคัดหลั่งขึ้นในทางเดินหายใจ และมีผลทำให้เกิดหูอื้อได้ เพราะช่องหูกับช่องโพรงหลังจมูกนั้นมีท่อที่เชื่อมต่อกัน เรียกชื่อว่าท่อยูสเตเชียน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อท่อมีการทำงานผิดปกติจากการที่เป็นหวัดอยู่ ก็จะทำให้เกิดอาการหูอื้อ ปวดหู มีเสียงดังในหู หรืออาจมีมีเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ ทั้งนี้ เมื่อมีการนั่งเครื่องบิน ก็อาจทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ เพราะความกดอากาศระหว่างในช่องหูและช่องโพรงจมูกเกิดความแตกต่างกัน ค่ะ

                          หากในตอนนี้ ยังไม่หายจากการเป็นหวัด แต่ยังคงมีเสียงน้ำในหู หรือเหมือนมีลมออกหู โดยที่ไม่ได้ปวดหู ไม่ได้มีน้ำไหลออกจากหูจริงๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ เมื่ออาการของหวัดหายไป อาการผิดปกติของหูก็จะหายไปเองค่ะ ดังนั้น ก็ควรดูแลรักษาอาการหวัดให้หายโดยเร็ว โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น แต่หากต่อมา มีอาการปวดหู มีไข้ขึ้น มีน้ำหรือหนองไหลจากหู แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อในรูหู ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ