• มีอาการแสบในตา เหมือนมีน้ำตาจะไหลตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  falalaieyeei
    สมาชิก

    เมื่อวานมีอาการแสบคอทั้งวันพอตกกลางคืนเหมือนจะเจ็บๆคอ ตื่นเช้ามาเลยตรวจ ATK ผลเป็นลบค่ะ พอมาทำงานอาการแสบคอและเจ็บคอก็หายไปแล้วค่ะแต่น้ำมูกไหลแทน ลักษณะน้ำมูกเป็นสีใสๆค่ะ มีคัดจมูกเป็นบางครั้ง นานๆทีจะรู้สึก แต่รู้สึกแสบตามากกว่าค่ะ แสบเหมือนน้ำตาจะไหลเลยค่ะ เลยอยากจะสอบถามว่าอาการแสบตามันเกี่ยวกันมั้ยคะ

    ปล.ตำแหน่งที่ตัวเรานอนตรงข้ามกับแอร์ลงพอดีค่ะ

    falalaieyeei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ falalaieyeei

    อาการแสบตา อาจเกิดจาก ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี การใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไปหรือไม่สะอาด การไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน กระจกตาเป็นแผล  หรือ ตาแห้ง

    โดยหากมีอาการแสบตา น้ำตาไหลเยอะ ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การเป็นหวัดมักจะทำให้มีอาการทางระบบทางเดินหายใจที่เด่นชัดว่าอาการในตา ดังนั้นถ้าแสบตามาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจก็อาจจะไม่อธิบายค่ะ

    ในระหว่างนี้ ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ

    falalaieyeei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ falalaieyeei

    อาการแสบตา อาจเกิดจาก ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี การใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไปหรือไม่สะอาด การไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน กระจกตาเป็นแผล  หรือ ตาแห้ง

    โดยหากมีอาการแสบตา น้ำตาไหลเยอะ ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การเป็นหวัดมักจะทำให้มีอาการทางระบบทางเดินหายใจที่เด่นชัดว่าอาการในตา ดังนั้นถ้าแสบตามาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจก็อาจจะไม่อธิบายค่ะ

    ในระหว่างนี้ ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ

    falalaieyeei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ falalaieyeei

    อาการแสบตา อาจเกิดจาก ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี การใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไปหรือไม่สะอาด การไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน กระจกตาเป็นแผล  หรือ ตาแห้ง

    โดยหากมีอาการแสบตา น้ำตาไหลเยอะ ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การเป็นหวัดมักจะทำให้มีอาการทางระบบทางเดินหายใจที่เด่นชัดว่าอาการในตา ดังนั้นถ้าแสบตามาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจก็อาจจะไม่อธิบายค่ะ

    ในระหว่างนี้ ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ