• เป็นภูมิแพ้ มีน้ำมูก เมื่อสั่งน้ำมูกมีเลือดปนมา จับจมูกจะรู้สึกเจ็บ อันตรายไหม

  •  don san
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ แม่ผมเป็นภูมิแพ้ และมีน้ำมูกทุกวันครับ เมื่อแม่สั่งน้ำมูกจะมีเลือดปนมากับน้ำมูกครับ แต่ถ้าไม่สั่งก็ไม่มีเลือดออกมาครับ และจับโครงจมูกจะรู้สึกเจ็บ เหมือนมีแผลในจมูกครับ อาการดังกล่าวจะเป็นตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                    การที่สั่งน้ำมูกแล้วมีเลือดปน อาจเกิดจากการที่สั่งน้ำมูกแรงไป ทำให้เส้นเลือดฝอยที่มีอยู่มากในรูจมูกเกิดการฉีดขาด เลือดจึงไหลปนออกมากับน้ำมูกได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ทั้งนี้ ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงและบ่อยไป

                     ส่วนการที่มีน้ำมูกทุกวันจากการเป็นภูมิแพ้ ก็ต้องหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ต่างๆ ในสุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ การโดนความเย็น ดื่มน้ำเย็น หรือมีความเครียด ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้  ดังนั้น ก็ควรสวมเสื้อผ้าให้มิดชิดอบอุ่น โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนและตอนเช้า ไม่โดนลมเย็น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้น้ำมูกไม่แห้งกรัง แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น

                    หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรืออาจทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), chlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น

                    แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีเจ็บรูจมูกมากขึ้น  อาจเกิดจากมีการติดเชื้อในโพรงจมูก หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในรูจมูก รวมถึงแมลงต่างๆ หรือมีก้อนเนื้องอกในจมูก ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ