• จมูกเป็นแผล เหมือนมีขี้มูกเกาะอยู่ พอแคะออกมามีเลือดปน ก่อนหน้านี้มีน้ำมูกปนเลือด เป็นอะไร

  •  Benjawan Tuanghirunvimol
    สมาชิก

    หนูมีอาการจมูกเป็นแผลค่ะ จะรู้สึกแข็งๆด้านในจมูกเวลาขยับอะค่ะ เหมือนมีขี้มูกแห้งเกาะอยู่ พอแคะออกมาจะมีเลือดปนออกมาด้วยค่ะ แต่พอไม่แคะมัก็จะรู้สึกตึงๆเจ็บๆเวลาขยับ เลยต้องแคะออกทุกทีเลยค่ะ เป็นมาเป็นสัปดาห์แล้วค่ะ โดยก่อนหน้านี้มีช่วงที่จะมีน้ำมูกปนเลือดซึมๆออกมานิดนึงด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรคะ อันตรายไหม แล้วควรดูแลยังไงคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benjawan Tuanghirunvimol,

                         การใช้มือแคะรูจมูก ซึ่งมีขี้มูกแห้งติดอยู่ อาจทำให้เกิดเลือดออกได้ จากเส้นเลือดฝอยที่มีอยู่มากในรูจมูก ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่ไม่ควรใช้นิ้วแคะล้วงมืออีกบ่อยๆ

                          อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกมีขี้มูกแห้งติดตลอดเวลา หรือสงสัยว่าอจมีแผลในรูจมูก อาจเกิดจาก

                           - การเป็นภูมิแพ้ ซึ่งจะทำให้มีน้ำมูกเรื้อรัง เป็นๆหายๆ และการสั่งน้ำมูกบ่อยๆ ก็อาจทำให้มีเลือดปนออกมาได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักมีอาการคันจมูก คันตา จาม ร่วมด้วย หากเป็นนานๆ อาจเกิดมีริดสีดวงจมูก ทำให้รู้สึกแน่นรูจมูก ปวดใบหน้า การได้รับกลิ่นลดลงได้

                          - มีการติดเชื้อในโพรงจมูก

                          - มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในรูจมูก รวมถึงแมลงต่างๆ

                          ในเบื้องต้น ควรงดการแคะจมูก หากรู้สึกตึงแน่นรูจมูก อาจลองใช้วิธีการล้างจมูก หรือพ่นจมูกด้วยน้ำเกลือ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หากยังรู้สึกมีขี้มูกแห้งเกาะอยู่ในรูจมูก หรือยังคงมีน้ำมูกปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ