• เป็นผู้ชาย มีสิวอุดตัน สิวผดเต็มแก้มเลย ควรทำอย่างไร

  •  hzq007
    สมาชิก

    เป็นสิวอุดตัน สิวผด เต็มแก้มเลยค่ะ อยากให้หมอแนะนำยาลดฮอร์โมนค่ะ ปล.เป็นผู้ชายค่ะ

    hzq007  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hzq007

    สิว คือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก

    การรักษาสิวนั้นมีทั้งการใช้ยาทาเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อ ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ หากเป็นบริเวณกว้าง อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ doxycycline แบบรับประทาน การใช้ยาฮอร์โมนก็คือการรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อลดฮอร์โมนเพศชายที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว และหากเป็นสิวรุนแรงอาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้กรดวิตามินเอทั้งแบบทาเฉพาะที่และแบบรับประทาน

    แต่แนะนำให้พบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของสิวก่อนค่ะ ว่าใช้แค่ยาทาเฉพาะที่เพียงพอไหม เพราะการรับประทานยาฮอร์โมนนั้นก็มีผลไปทั่วร่างกายไม่ได้มีผลแค่รักษาสิวเท่านั้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกัน และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้